Chỉnh hình - Viện ngăn ngừa lão hoá Future Biomed
Đóng
vi

Điều trị bằng tế bào gốc

14/08/2020

Chỉnh hình

ĐIỀU TRỊ CHỈNH HÌNH BẰNG TẾ BÀO GỐC – VIÊM XƯƠNG KHỚP, ĐAU KHỚP, CỔ, LƯNG 

Liệu pháp tế bào gốc hiện đang được sử dụng rộng rãi để điều trị các bệnh lý chỉnh hình khác nhau như đau lưng, viêm xương khớp, đau cổ và đau khớp. Tập thể dục cường độ cao, lão hóa, chấn thương và thể thao có thể gây ra những tổn thương trên cơ thể. Khi con người già đi, việc tự sản xuất các tế bào gốc trung mô giảm đi do đó làm chậm quá trình sửa chữa tự nhiên. Điều này làm cho mô co giãn ở các khớp và lưng trở nên cứng, mất độ đàn hồi, vì vậy dẫn đến tăng nguy cơ bị hư hỏng.

Tổng quan về liệu pháp tế bào gốc điều trị bệnh lý chỉnh hình

Liệu pháp tế bào gốc được sử dụng để sửa chữa các mô bị tổn thương bằng cách sử dụng chức năng chữa bệnh của các tế bào gốc trung mô (MSCs) được tìm thấy trong các bộ phận khác của cơ thể hoặc từ mô dây rốn của người hiến tặng. Các MSC này có khả năng tái tạo sụn bị mòn hoặc hư hỏng, sửa chữa các cơ và dây chằng bị tổn thương, kiểm soát tình trạng viêm và trẻ hóa các quần thể tế bào bị lão hóa.

Hiện nay, liệu pháp tế bào gốc đang được sử dụng trong để điều trị các bệnh lý chỉnh hình như:

  • Viêm xương khớp(thoái hoá khớp)
  • Viêm gân mãn tính: đây là tình trạng viêm mô đàn hồi nối của cơ với xương
  • Thoái hóa đĩa đệm đốt sống
  • Gãy xương
  • Đau lưng mãn tính
  • Đau cổ và vai.

VỀ LIỆU PHÁP TẾ BÀO GỐC

Phần lớn bệnh nhân trong các trường hợp không được chữa khỏi hoàn toàn cũng được ghi nhận các chuyển biến tốt hơn. Trong chương trình điều trị, bệnh nhân sẽ được tiêm MSC vào các khớp bị ảnh hưởng và một chương trình hỗ trợ điều trị được thiết kế để kích thích các tế bào gốc hướng tới sửa chữa sụn và kiểm soát viêm. Nói chung, chương trình điều trị sẽ kéo dài từ 3 đến 5 ngày với các liệu pháp hỗ trợ được cung cấp hàng ngày. Tất cả bệnh nhân của chúng tôi cũng sẽ mang về nhà một bộ dinh dưỡng tế bào gốc được cá nhân hóa để dùng sau khi tiêm nhằm kích thích hình thành sụn.

Các loại tế bào gốc

Loại tế bào gốc phổ biến nhất được sử dụng trong điều trị đau khớp, đau lưng mãn tính, đau cơ và các tình trạng tương tự khác là các tế bào gốc trung mô. Các loại tế bào như vậy thường được lấy từ dây rốn của người hiến tặng hoặc trong một số trường hợp từ mô mỡ hoặc tuỷ xương của bệnh nhân.

Ưu điểm và lợi ích của liệu pháp tế bào gốc điều trị bệnh lý chỉnh hình

Phương pháp điều trị này mang lại cho bệnh nhân lợi ích điều trị thực sự và phục hồi chất lượng cuộc sống của họ. Việc phải sống chung với các cơn đau mãn tính và các hạn chế về khả năng vận động có thể được giảm nhẹ một cách đáng kể bằng liệu trình điều trị y học tái tạo:

+ Thủ thuật giúp giảm đau tạm thời và giảm đau lâu dài

+ Việc điều trị sử dụng tế bào gốc trung mô có nhiều lợi ích sức khỏe khác cho bệnh nhân

+ Một ưu điểm thú vị khác của liệu pháp này là làm giảm đau mà không cần phẫu thuật. Nó đặc biệt hữu ích trong y học thể thao, cho phép bệnh nhân trở lại các hoạt động thể thao sớm hơn so với phẫu thuật

+ Cuối cùng, bệnh nhân ít gặp các nguy cơ của phẫu thuật như bị nhiễm trùng, máu đông.

Chuẩn bị trước khi điều trị 

Trước khi điều trị bằng tế bào gốc, bạn nên trải qua đánh giá chỉnh hình. Việc này giúp xác định xem bạn có phù hợp với liệu trình này hay không. Thủ tục này liên quan đến việc chụp X quang hoặc chụp ảnh cộng hưởng từ (MRI).

Bạn nên ngừng tất cả các thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen và naproxen một tuần trước khi thực hiện điều trị, các chuyên viên y tế tại Future Clinic sẽ cung cấp cho bạn các hướng dẫn an toàn đầy đủ để tuân thủ trước, trong và sau khi điều trị.

Bạn có thể được yêu cầu ngừng dùng bất kỳ loại thuốc hoặc chất bổ sung nào làm loãng máu như aspirin và dầu cá. Trong trường hợp bạn đang dùng thuốc để ngăn ngừa máu đông, hãy chắc chắn rằng bạn có hướng dẫn chi tiết từ đội ngũ y tế (khi nào nên dừng lại và khi nào tiếp tục).

Chăm sóc sau phẫu thuật

Sau thủ thuật điều trị chỉnh hình bằng tế bào gốc, khi hết cảm giác tê, bạn sẽ thấy đau nhẹ cũng như kích ứng trong vòng 24 đến 48 giờ. Thông thường, vùng vừa được điều trị sẽ được làm lạnh từ 10 đến 20 phút cứ mỗi 2-3 giờ, và một ngày để nghỉ ngơi mà không tập thể dục là tất cả những gì bạn cần để giảm đau.

Bạn nên tránh dùng thuốc chống viêm trong ít nhất bốn tuần. Đội ngũ y khoa của chúng tôi có thể sẽ kê đơn thuốc để giảm đau. Thông báo cho họ nếu bạn bị đau, sốt, nhiễm trùng và chảy máu.

Chi phí điều trị và chính sách bảo hiểm

Mặc dù thực tế cho thấy rằng liệu pháp tế bào gốc đã được sử dụng trong nhiều năm qua và các nghiên cứu đã chứng minh hiệu quả của nó, nhưng ứng dụng của nó trong điều trị các bệnh chỉnh hình là tương đối mới. Kết quả là, liệu pháp này hiếm khi được bao gồm trong quyền lợi của bạn bởi nhiều nhà cung cấp bảo hiểm, vì vậy bạn có thể phải chịu trách nhiệm cho việc bao trả chi phí điều trị. Chi phí điều trị tế bào gốc cho bệnh lý chỉnh hình có thể thay đổi tuỳ bệnh nhân, dựa vào nhu cầu cụ thể, điều kiện và các yếu tố khác.

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN VỚI BÁC SĨ  – ĐIỀU TRỊ BỆNH LÝ CHỈNH HÌNH BẰNG TẾ BÀO GỐC

FUTURE CLINIC 

Địa chỉ: Nhà số 19A Đường 371- Phường Boeung Tumpun- Quận MeanChey – Phnom Penh

Hotline: (+855)90217682