LUPUS - Viện ngăn ngừa lão hoá Future Biomed
Đóng
vi

Điều trị bằng tế bào gốc

14/08/2020

LUPUS

ĐIỀU TRỊ LUPUS BẰNG LIỆU PHÁP TẾ BÀO GỐC

Bệnh tự miễn: điều trị lupus

Lupus cũng được gọi là lupus ban đỏ hệ thống (SLE) là một rối loạn miễn dịch mãn tính có hệ thống, khi đó hệ thống miễn dịch của một người hoạt động quá mức, tấn công các mô và tế bào khỏe mạnh dẫn đến viêm và sưng.

Trách nhiệm của hệ thống miễn dịch là tấn công các chất lạ trong cơ thể của chúng ta và khi bạn bị lupus, hệ thống miễn dịch sẽ tự tấn công các mô và tế bào khoẻ mạnh của cơ thể.

Lupus có thể dẫn đến biến chứng ở các bộ phận khác nhau của cơ thể như:

 • Khớp
 • Da
 • Thận
 • Tim
 • Phổi
 • Não
 • Mạch máu.

Hệ thống miễn dịch làm cho các protein được gọi là kháng thể chống lại các kháng nguyên như vi khuẩn, nấm và vi rút. Lupus làm cho hệ thống miễn dịch của bạn không thể phân biệt giữa kháng nguyên và các mô cũng như tế bào khỏe mạnh, dẫn đến chống lại các mô khỏe mạnh. Có thể nói bất kỳ bộ phận nào của cơ thể cũng đều có thể bị ảnh hưởng bởi lupus.

Có hai loại lupus chính:

 1. Lupus ban đỏ hệ thống (SLE)

Đây là một dạng viêm mô liên kết ảnh hưởng đến khớp, thành mạch máu và thận, phổ biến ở phụ nữ trẻ và trẻ em.

 1. Lupus ban đỏ dạng đĩa 

Đây là một tình trạng mãn tính và tái phát đặc trưng bởi ban đỏ, vảy, dày sừng nang lông, teo da và giãn mạch.

Nguyên nhân gây ra lupus

Mặc dù nguyên nhân của lupus vẫn còn được biết đến nhiều, các nhà nghiên cứu cho rằng các yếu tố sau có thể gây ra lupus:

 1. Hormones

Hormones kiểm soát một số chức năng cơ thể và vì 9 trong số 10 trường hợp lupus ảnh hưởng đến phụ nữ, người ta tin rằng có một mối quan hệ giữa estrogen và lupus. Cả nam giới và phụ nữ đều sản sinh ra estrogen nhưng phụ nữ sản sinh ra nhiều hơn nam giới.

 1. Di truyền học

Mặc dù thực tế cho thấy các nhà nghiên cứu y khoa đã xác định được hơn 50 gen phổ biến ở bệnh nhân lupus, nhưng trong hầu hết các trường hợp, gen không phải là tác nhân gây ra lupus. Điều này được kiểm nghiệm trên các cặp song sinh cùng lớn lên với các đặc điểm di truyền tương tự nhau, nhưng chỉ có một người mắc lupus.

 1. Tác nhân môi trường

Các yếu tố môi trường như virus hoặc độc tố mà các cá thể di truyền gặp phải có thể gây ra lupus. Mặc dù điều này chưa được xác nhận bởi các nghiên cứu tại thời điểm này, các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng một số yếu tố có thể góp phần gây ra lupus có thể là:

 1. a) Thuốc
 2. b) Kháng sinh
 3. c) UV
 4. d) Mệt mỏi
 5. e) Nhiễm virus và cảm lạnh
 6. f) Căng thẳng và trầm cảm.

Thông tin về lupus mà bạn nên biết

Lupus không lây nhiễm cũng không lây truyền qua quan hệ tình dục. Mặc dù một số phương pháp điều trị lupus có bao gồm thuốc ức chế miễn dịch vốn được sử dụng trong hóa trị, bệnh lupus không liên quan đến ung thư, trong khi ung thư là một rối loạn tăng trưởng mô bất thường nhanh chóng lan rộng vào các mô lân cận, lupus là một bệnh tự miễn dịch.

Hơn 16.000 ca lupus mới được báo cáo hàng năm và ước tính có khoảng năm triệu người trên thế giới sống với căn bệnh này.

Đối tượng nào bị hưởng bởi lupus?

Phụ nữ

Mặc dù lupus có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, nhưng 90% bệnh nhân là phụ nữ và trong số này, có khoảng 90% bệnh nhân trong độ tuổi từ 15 đến 45 (trong độ tuổi sinh sản). Một số yếu tố kích thích có thể bao gồm các hormone và quá trình mang thai.

Trẻ em

Hầu hết trẻ em được chẩn đoán mắc bệnh lupus đều ở tuổi dậy thì. Mặc dù các triệu chứng của lupus ở trẻ em tương tự như lupus ở người trưởng thành, nhưng chúng thường nghiêm trọng hơn và vì lý do này, trẻ em được điều trị tích cực hơn để kiểm soát tình trạng bệnh trước khi nó ảnh hưởng đến các cơ quan quan trọng của cơ thể.

Đàn ông

Bệnh lupus rất hiếm ở nam giới; xảy ra với tỷ lệ khoảng 1 nam trên 9 nữ. Trong khi hầu hết phụ nữ xuất hiện lupus trong độ tuổi sinh đẻ, không có khoảng thời gian nguy cơ cụ thể đối với nam giới. Tuy nhiên, bệnh nhân nam biểu hiện các triệu chứng khác nhau có xu hướng nghiêm trọng hơn những triệu chứng ở phụ nữ.

Triệu chứng bệnh lupus

Các triệu chứng bệnh lupus từ nhẹ đến nặng và chúng thay đổi từ người này sang người khác. Dưới đây là danh sách các triệu chứng phổ biến nhất:

 • Đau khớp
 • Đau cơ
 • Sốt
 • Phát ban đỏ cũng được gọi là phát ban bướm
 • Đau ngực đặc biệt khi hít thở sâu
 • Sưng ở chân hoặc quanh mắt
 • Ngón tay và ngón chân nhợt nhạt, tím tái
 • Miệng loét
 • Mệt mỏi
 • Các tuyến bị sưng.

Điều trị lupus bằng liệu pháp tế bào gốc

Liệu pháp tế bào gốc thay thế các tế bào tủy xương bị tổn thương/hư hỏng bằng các tế bào gốc khỏe mạnh và nó được thực hiện sau khi dùng thuốc ức chế miễn dịch. Tế bào gốc là tế bào chưa trưởng thành được chiết xuất từ ​​tủy xương hoặc bất kỳ mô trưởng thành nào, chúng có khả năng phân chia và chuyển đổi thành bất kỳ loại tế bào nào khác.

Thuốc truyền thống chỉ có thể làm giảm bớt các triệu chứng. Hơn nữa, việc sử dụng thuốc theo toa kéo dài cũng có thể dẫn đến rối loạn gan và loét dạ dày tá tràng. Điều trị lupus với liệu pháp tế bào gốc cung cấp một phương án thay thế bằng cách kết hợp các tế bào gốc tạo máu và tế bào gốc trung mô (MSC).

Tại trung tâm y tế Future Clinic, chúng tôi có những bệnh nhân đã được bác sĩ của họ xếp loại chữa khỏi hoàn toàn bệnh lupus sau khi điều trị bằng tế bào gốc. Kết quả này hiển thị trong các báo cáo kết quả xét nghiệm âm tính kháng thể kháng DNA sợi đôi và âm tính đối với tất cả các kháng thể khác liên quan đến lupus. Bệnh nhân đã hoàn toàn có thể dừng thuốc và tận hưởng cuộc sống. Bệnh nhân của chúng tôi rất vui khi được nói chuyện với bạn, chỉ cần yêu cầu với nhân viên của chúng tôi.

Lợi ích của việc điều trị bệnh lupus bằng tế bào gốc

Liệu pháp tế bào gốc trung mô là một phương pháp điều trị thay thế mới để giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh lupus. Các tế bào gốc trung mô (MSCs) có tiềm năng thay thế vô số tế bào trong cơ thể.

Cải thiện sau khi điều trị:

 • Cải thiện chức năng mô
 • Giảm hoặc loại bỏ sự phụ thuộc vào thuốc ức chế miễn dịch
 • Tăng năng lượng
 • Giảm hoặc không còn các cơn sốt
 • Giảm hoặc không còn sự xuất hiện của tổn thương
 • Suy giảm khả năng của kháng thể
 • Giảm tổn thương các cơ quan quan trọng ; chẳng hạn như phổi và thận.

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN VỚI BÁC SĨ  – ĐIỀU TRỊ LUPUS BẰNG LIỆU PHÁP TẾ BÀO GỐC

FUTURE CLINIC

Địa chỉ: Nhà số 19A Đường 371- Phường Boeung Tumpun- Quận MeanChey – Phnom Penh

Hotline: (+855)90217682