Bé trai khỏi Thalassemia nhờ ghép tế bào gốc cuống rốn của em gái - Viện ngăn ngừa lão hoá Future Biomed
Đóng
vi

Điều trị thành công bằng tế bào gốc

14/08/2020

Bé trai khỏi Thalassemia nhờ ghép tế bào gốc cuống rốn của em gái

Ca cấy ghép thành công sau hơn 6 tháng, bé trai chưa phải truyền máu lần nào. Bé trai 6 tuổi chào đời mắc Thalassemia (tan máu bẩm sinh) do cả bố mẹ đều mang gene bệnh.

SUỐT 6 NĂM TRUYỀN MÁU

Bé là con của vợ chồng chị Nguyễn Thị Minh Nguyệt, 36 tuổi, và anh Nguyễn Văn Luân, 35 tuổi, ở Bắc Ninh. Anh chị kết hôn năm 2007, có con trai đầu lòng vào năm 2014 nhờ thụ tinh nhân tạo (IUI). Không may bé mắc Thalassemia bẩm sinh, hàng tháng phải vào Viện Huyết Học và Truyền máu Trung ương truyền máu.

Năm 2018, hai vợ chồng đến Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội thực hiện thụ tinh ống nghiệm IVF với mong muốn bé thứ hai sinh ra khỏe mạnh. Các bác sĩ thực hiện kỹ thuật sàng lọc di truyền tiền làm tổ. Đầu tiên, các bác sĩ kích thích buồng trứng của người phụ nữ, lấy trứng ra khỏi cơ thể để lấy noãn, thụ tinh với tinh trùng của nam giới sau khi được lọc rửa, chọn lựa những tinh trùng tốt, tạo thành phôi. Từ phôi đó, bác sĩ nuôi đến ngày 5 mới lấy tế bào phôi ra xét nghiệm.

Quá trình xét nghiệm biết được các bất thường về số lượng nhiễm sắc thể, bệnh lý đơn gene, phát hiện các phôi bất thường liên quan đến Thalassemia, Hemophilia, teo cơ tủy, bệnh liên quan đến tuyến thượng thận…

BẮT ĐẦU KẾ HOẠCH CẤY GHÉP TẾ BÀO GỐC CỦA BÉ GÁI CHO ANH TRAI

Kiểm tra có một phôi khỏe mạnh, các bác sĩ chuyển phôi này vào tử cung người mẹ thành công. Chị Nguyệt sinh bé gái năm 2019, hoàn toàn khỏe mạnh, không mang gene Thalassemia như bố mẹ và anh trai.

Điều đặc biệt, các bác sĩ kết hợp thêm xét nghiệm HLA – kỹ thuật tìm sự tương thích giữa phôi với em bé đã sinh ra, nhận thấy sự tương thích. Do đó khi bé gái thứ hai vừa chào đời, bác sĩ lấy tế bào gốc từ cuống rốn của bé cấy ghép cho anh trai.

Ca cấy ghép thành công. Đến nay sau hơn 6 tháng, bé trai chưa phải truyền máu lần nào.

cấy ghép tế bào gốc

Bé trai 6 tuổi (phải) không phải truyền máu nữa, kể từ khi ghép tế bào gốc máu cuống rốn từ em gái. Ảnh: Hoàng Oanh

CA CẤY GHÉP TẾ BÀO GỐC TỪ CUỐNG RỐN THÀNH CÔNG TUYỆT VỜI

Bác sĩ Lê Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc, Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, chia sẻ: “Ca cấy ghép tế bào gốc từ cuống rốn thành công, thực sự rất tuyệt vời!”.

Bác sĩ Hiền nhận định, trường hợp của gia đình chị Minh Nguyệt rất đặc biệt ở chỗ sau khi xét nghiệm Thalassemia, các bác sĩ xét nghiệm thêm gene HLA, tìm sự tương thích giữa phôi xét nghiệm với em bé đã sinh ra. Trên thế giới tỷ lệ này không cao, chỉ khoảng 30%.

“Ngay từ khi tạo được phôi, các bác sĩ đã biết tương thích hay không, sau đó chuyển phôi để bé sinh sau có sự tương thích bé đã sinh trước. Khi bé sau chào đời, lấy tế bào gốc trong máu cuống rốn điều trị cho em bé trước”, bác sĩ nói.

Trường hợp hai bé của vợ chồng chị Minh Nguyệt khá đặc biệt và hiếm gặp, khi gene có sự tương thích, khả năng cấy ghép thành công cao.

Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đang triển khai sàng lọc phôi cho 11 bệnh gene. Bác sĩ nhận định kỹ thuật sàng lọc phôi, cấy ghép tế bào gốc máu cuống rốn… các trung tâm hỗ trợ sinh sản có thể làm được. Tuy nhiên, việc nuôi phôi ngày 5, kỹ thuật sinh thiết phôi… đòi hỏi kinh nghiệm cũng như tay nghề của chuyên viên phôi học. Nếu làm không cẩn thận, quá trình nuôi phôi không tốt thì khó nuôi thành công.

Thuý Quỳnh – vnexpress.net